3.237.205.144
3.237.205.144

Phạm trù năng lực là gì!?

20

Phạm trù là nói lên khả năng hoạt động trong phạm vi hoạt động “công lực” của con người.

Chương I: Phạm trù cơ bản

Phạm trù cơ bản vốn phải có, phải làm được điều gì đó trong phạm vi – năng lực vốn có của bản thân. Hay nói cách khác phạm trù là thực hiện hành vi trong phạm vi mà năng lượng vốn có ở trong bạn cho phép.

1. Phạm trù cuộc sống:

Ăn & ị & làm việc cơ bản &  ngủ, là những viêc đơn giãn, hầu hết những người bình thường ai cũng làm được… nó không có quá sức của bạn.

2. Phạm trù nghề nghiệp:

Mỗi nghề điều có 1 kỹ năng riêng, thực hiện hành động “cơ bản” trong nghề, gọi là phạm trù kỹ năng nghề.

 • Ví dụ 1: Hướng dẫn viên thì phạm trù cơ bản là HDV phải cầm được Mirco và biết thuyết trình.
 • Ví dụ 2: Một thợ cắt tóc thì phạm trù cơ bản là thợ tóc phải biết sử dụng Kéo để cắt tóc.

3. Phạm trù ảo tưởng sức mạnh là gì?

Là khi bạn thực hiện 1 phạm trù kỹ năng nghề vốn có của bạn mà người khác không có kỹ năng đó… Tại thời điểm đó, bạn ảo tưởng tự mãn làm được điều mà người khác không làm được.

 • Ví dụ: Một thợ tóc khoe với nàng vi tính là phạm trù nghề nghiệp phải làm được… nhưng anh ấy tự hào đây là một việc khó, cầm kéo rất là khó cần thẩm mĩ – tỉ mĩ các kiểu… Nàng vi tính lại khoe về khả năng sử dụng vi tính của cô là khó, cô ta sử dụng word và excel dễ như ăn kẹo.

=> Chàng thợ tóc và nàng vi tính bị ảo tưởng sức mạnh rồi đó.

Trường hợp ảo tưởng sức mạnh này xãy ra rất nhiều trong công việc, những ai thất bại trong tương lai là do ảo tưởng sức mạnh thực tại quá nhiều mà thôi.

4. Phạm trù tự giới hạn là gì?

 • Ví dụ minh họa, tại một cơ sở bốc vác: Một chàng trai khỏe mạnh thông thường có thể vát được 40kg gạo, nhưng sợ nguy hiểm và nhút nhát, anh chàng kia chỉ nhận vát 20kg.

=> Vậy là anh ta tự mình giới hạn bản thân rồi… nếu anh ta hiểu rõ đúng “phạm trù năng lực” thực sự của anh ta, là anh ta có thể vát được 30kg thì tiền lương anh ta nhiều hơn rồi.

Chương II: Phạm trù nâng cao

Phạm trù năng cao được hiểu là phiên bản nâng cao của Phạm Trù Cơ Bản

1+ Phạm trù cuộc sống nâng cao :

Với tuổi thơ thì việc sinh hoạt cuộc sống bình thường là phạm trù cơ bản, nhưng khi bạn trưởng thành thì phạm trù cuộc sống bản năng của bạn sẽ tự động nâng cấp ví dụ như là ăn nhiều hơn, nhu cầu tìm kiếm hạnh phúc, nhu cầu phạm trù xxx .

2+ Phạm trù nghề nghiệp nâng cao :

Một khi kinh nghiệm nghề nghiệp lên cấp thì phạm trù nâng cao của bạn phải tự động nâng cấp.

 • Ví dụ 1: Hướng dẫn viên quốc tế, dắt khách du lịch ra nước ngoài đi sân bay “cơm bữa”… thì việc xử lý sự cố trong sân bay là phạm trù nâng cao rồi.
 • Ví dụ 2: Một thợ cắt tóc cắt sau 3 năm vẫn còn làm nghề, thì việc cắt tóc những kiểu tóc khó làm hài lòng khách hàng là phạm trù anh ta phải đạt được.

Chương III: Phạm trù mở rộng

Là phạm trù mở rộng ra: phạm trù đội nhóm, phạm trù cộng dồn và phạm trù vượt chỉ tiêu.

1. Phạm trù đội nhóm :

Ví dụ : Một tiệm hớt tóc có 3 nhân viên cắt tóc, trung bình ” 1 ngày thường không đông khách” 1 thợ cắt tóc sẽ cắt được 5 cái “đầu”, vậy tiệm có 3 thợ cắt tóc thì phạm trù đội nhóm của tiệm này cắt được tổng cộng khoảng 15 cái “đầu”. (Không đi sâu chi tiết, tiệm vắng khách hay thời điểm…).

2. Phạm trù cộng dồn:

Ví dụ : Một cơ sở may áo, giao chỉ tiêu 15 cái áo cho 3 thợ may A-B-C, và thực tế:

 • Thợ may A, may được 6 cái
 • Thợ may B, may được 6 cái
 • Thợ may C, may được 3 cái

=> Kết quả vẫn là 15 cái áo.

Ví dụ : Một tiệm tóc, trung bình 3 ngày phải sẽ kiếm được doanh thu 3.000.000 đ, và thực tế:

 • Ngày 1, kiếm được 0 đ
 • Ngày 2, kiếm được 500.000 đ
 • Ngày 3, kiếm được 2.500.000 đ

=> Kết quả, ngày 3 kiếm được nhiều tiền nhất… tại thời điểm đó hoạt động quá tải, tiêu hao năng lượng trong một ngày, nhưng tại sao không nhớ đến “năng lượng cộng dồn”, “cộng dồn” năng lượng/ tiền bạc 2 ngày đầu vắng khách, tạo thành kết quả cân bằng phạm trù.

3. Phạm trù vượt chỉ tiêu:

Quay lại ví dụ thợ cắt tóc, trung bình 1 ngày thông thường cắt được 5 cái “đầu” trong 5 tiếng. Vậy nếu một ngày anh ta cắt 8 cái “đầu” để anh ta có nhiều tiền hơn thì anh ta làm được không?

Theo tình trạng 1 sức khỏe thông thường, 1 người lao động có thể làm được từ 8 tiếng – 12 tiếng. Vậy kết quả là… anh chàng cắt tóc kia cắt được 8 – 10 cái đầu trong ngày là phạm trù vượt chỉ tiêu rồi.

Kết luận, nhận thức phạm trù là gì? từ đó điều khiển được năng lượng cho cơ thể … có lợi cho cuộc sống hiện đại, vì ngày nay sự cạnh tranh kiếm tiền không dành cho kẻ yếu kém.

Vậy… Phạm trù của bạn như thế nào !?

Sim

Comments are closed here.